TẠI SAO LẠI CẦN CẢ KEM DƯỠNG NGÀY VÀ ĐÊM

Bạn đã từng thấy việc chia ra hai loại kem dưỡng khác nhau cho ngày và đêm của các hãng mỹ phẩm tên tuổi? Cùng là kem dưỡng thôi mà, liệu như vậy có… “phiền phức” và tốn kém quá không nhỉ? Liệu chúng mình chỉ dùng một sản phẩm cho cả hai buổi sáng và tối thì có ổn không? Hôm nay hãy để chúng tớ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc và trả lời câu hỏi tại sao chúng mình cần 2 loại kem dưỡng khác nhau cho ban ngày và ban đêm nhé.

1. Kem dưỡng da ban ngày

Thông thường về ban ngày, da chúng ta sẽ phải tiếp xúc với những tia UV từ ánh nắng mặt trời, sự ô nhiễm và các tác nhân độc hại từ môi trường bên ngoài. Cho dù chúng mình có che chắn kĩ lưỡng tới đâu thì việc chống lại tất cả các tác động ngoại cảnh này một cách triệt để gần như là không thể.

Chính bởi vậy trong những loại kem dưỡng da ban ngày, các hãng mỹ phẩm sẽ thường sản xuất sản phẩm có chứa chỉ số SPF chống nắng và các thành phần có khả năng chống lại những tác nhân có hại từ môi trường , đồng thời sẽ có chất kem mỏng nhẹ hơn rất nhiều so với kem dưỡng ban đêm. Trong thời gian ban ngày, chúng mình sẽ thường trang điểm và đổ mồ hôi nhiều nên chất kem dưỡng cũng được “điều chế” sao cho phù hợp để nằm dưới lớp makeup mà không gây bí da, đổ dầu cho chị em ta đó.

Những loại kem dưỡng da ban ngày thường được phái đẹp chúng mình lựa chọn sẽ là dạng lotion, gel hoặc kem mỏng, có khả năng thẩm thấu nhanh và không gây nặng mặt chính bởi lí do trên đó. Những sản phẩm kem dưỡng ban ngày tốt thường sẽ làm tốt nhiệm vụ vừa chống nắng, vừa dưỡng da đủ ẩm mà không gây bí da đấy nhé.

2. Kem dưỡng da ban đêm

Nếu như ban ngày, chúng mình phải hoạt động nhiều, đổ mồ hôi và tiếp xúc với môi trường bên ngoài, đặc biệt là ánh mặt trời thì khi về đêm, da hoàn toàn được thả lỏng và trong trạng thái tĩnh lặng nhất. Một giấc ngủ đủ từ tầm 6 - 8 tiếng ban đêm sẽ khiến da có thời gian tái tạo và thải độc rất tốt đó.

Chính vì lí do đó, thay vì chỉ số chống nắng, kem dưỡng đêm lại tập trung vào việc dưỡng ẩm, tái tạo da và đặc biệt là chống lão hóa. Các thành phần trong kem dưỡng đêm cũng sẽ chứa những thành phần để làm tốt các nhiệm vụ này. Riêng về khâu dưỡng ẩm, độ dưỡng của các loại kem đêm cũng sẽ cao hơn kem dưỡng ban ngày do ban đêm khi ngủ, chúng ta không vận động, không đổ mồ hôi nên không sợ việc dưỡng ẩm cao sẽ làm da đổ dầu hoặc quá bí nhé.

Các loại kem dưỡng đêm đương nhiên cũng có texture đặc hơn kem ngày và đòi hỏi thời gian thẩm thấu lâu hơn kem dưỡng ban ngày. Chính bởi vậy, các chuyên gia da liễu luôn khuyên chúng ta hãy thực hiện chu trình dưỡng da ban đêm ngay trước khi đi ngủ, để sau đó da chúng ta sẽ có thời gian “ngấm” dưỡng chất, đào thải độc tố và được tái tạo trong suốt giấc ngủ dài.

3. Những thành phần nên có trong kem dưỡng ngày và đêm

Sau khi biết được lí do vì sao các hãng mỹ phẩm chia ra hai loại kem riêng biệt cho ngày và đêm rồi, chúng ta đã hiểu vì sao không nên dùng chung một hũ kem dưỡng cho cả ngày rồi phải không nào? Ngoài việc ý thức được việc phải sử dụng 2 loại kem riêng biệt, chúng mình cũng nên có một số kiến thức về những thành phần cơ bản cần có trong kem dưỡng ngày và đêm để có sự lựa chọn sáng suốt nhất cho làn da nhé.

**Kem dưỡng ban ngày:

  • Thành phần chống nắng (SPF): Đương nhiên trong kem dưỡng ban ngày không thể thiếu thành phần chống nắng (chỉ số SPF) khi da chúng ta sẽ phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, dù có thể không ra đường nhiều nhưng việc ngồi làm việc cạnh cửa sổ có nắng cũng khiến chúng ta cần che chắn làn da với một kem dưỡng có chỉ số SPF đó nhé.

Chất chống oxy hóa (Antioxidants): Chất chống oxy hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm tình trạng khô da. Da bị khô và mất nước cũng là một hệ quả của việc để da tiếp xúc với ánh mặt trời và các tác nhân ô nhiễm khác từ môi trường quá nhiều. Nên chọn các kem dưỡng ngày có chứa viatmin C (ascorbic acid), vitamin E (alpha tocopherol) và các hoạt chất chiết xuất từ trà xanh, chúng sẽ bảo vệ da bạn khỏi tia UV và c

# Nhấn enter để tìm kiếm or bấm ESC đế đóng